Đầu tư xây dựng cơ bản là gì và đặc điểm của hình thức này

Từ lâu, ngành kinh tế đầu tư xây dựng cơ bản đã được xác định là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn và quan trọng trong nước. Ngành kinh tế này không chỉ thúc đẩy tăng trưởng mà còn thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu nền kinh tế quốc dân. Vậy có thể hiểu đơn giản ngành kinh tế này là gì và các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình này ra sao? Bạn đọc hãy cùng Bất động sản tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Hiểu thế nào về ngành kinh tế đầu tư xây dựng cơ bản?

Hiểu thế nào về ngành kinh tế đầu tư xây dựng cơ bản?
Hiểu thế nào về ngành kinh tế đầu tư xây dựng cơ bản?

Đầu tư xây dựng cơ bản (còn được biết đến với tên gọi khác là Capital construction investment) được hiểu đơn giản là việc tiến hành các hoạt động liên quan đến xây dựng để xác định mục tiêu tạo ra tài sản cố định bằng cách sử dụng vốn để phục vụ cho các hoạt động trong lĩnh vực kinh tế – xã hội.

Vì vậy, có thể coi đầu tư xây dựng là một trong những yếu tố quan trọng và có vai trò quyết định đến sự phát triển kinh tế – xã hội, đặc biệt là thể chế sản xuất và vận hành. Ngành nghề kinh doanh này ngoài bao gồm hình thức xây dựng mới mà bao gồm nhiều hình thức khác có thể kể đến như: hiện đại hóa, mở rộng, tái tạo hay sửa chữa tài sản cố định.

Các nhóm của ngành kinh tế này

Các nhóm của ngành kinh tế này
Các nhóm của ngành kinh tế này

Tuy nhiên, bạn đọc cũng cần lưu ý công trình xây dựng cơ bản bao gồm rất nhiều hình thức khác nhau và không phải bất kỳ một công trình nào có sử dụng vốn đầu tư cũng thuộc ngành này. Hiện nay, có 5 nhóm công trình xây dựng cơ bản theo quy định của pháp luật sau:

  • Nhóm công trình dân dụng: Các công trình phục vụ nhu cầu dân sinh như nhà ở và công trình công cộng.
  • Nhóm công trình công nghiệp: Các công trình được sử dụng trong quá trình sản xuất công nghiệp.
  • Nhóm công trình hạ tầng kỹ thuật: Các cơ sở hạ tầng được sử dụng trong dịch vụ công cộng.
  • Nhóm công trình giao thông: Gồm đường cao tốc, vận tải biển, đường sắt, hàng không,..
  • Nhóm dự án nông nghiệp và phát triển nông thôn: Dự án thủy lợi, bờ bao, công trình phục vụ chăn nuôi, trồng trọt, lâm nghiệp,…

Hình thức đầu tư này có những đặc điểm nào?

Hình thức đầu tư này có những đặc điểm nào?
Hình thức đầu tư này có những đặc điểm nào?

Từ những thông tin vừa được cung cấp ở phần trên, có thể hiểu được so với các hoạt động đầu tư khác, ngành kinh tế đầu tư xây dựng này có bản chất và các đặc điểm khác, cụ thể có thể kể đến như:

Được xây trên đất xây dựng công trình

Hầu hết các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đều được xây trên đất, với đặc điểm rất khó vận chuyển đi nơi khác khi dự án hoàn thành nên cần phải có quy hoạch đặc biệt cho các dự án xây dựng trước khi đầu tư. Đồng thời, dựa trên các thông tin được nêu trong bảng dự toán đầu tư, việc quản lý kinh phí đầu tư cũng phải được xác định và phê duyệt.

Có sự tham gia của điều kiện tự nhiên

Thông thường, sản phẩm đầu tư xây dựng luôn chịu sự tác động của các yếu tố tự nhiên mà không thể dự đoán hay nhận định trước được. Các yếu tố này có thể kể đến như: bão lũ, động đất hay địa chất, thủy văn,… Do đó, việc thay đổi thường xuyên các phương thức sản xuất và các biện pháp kỹ thuật cũng được lường trước dựa theo tình hình của mỗi khu vực.

Các thông tin liên quan về ngành kinh tế đầu tư xây dựng cơ bản được đề cập ở phần trên đây hy vọng đã có thể giải đáp cho bạn đọc các thắc mắc về hình thức này. Đồng thời, nếu bạn có quan tâm đến các hoạt động xây dựng, các thông tin này thực sự rất hữu ích và cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *