Có nên lựa chọn mua chung cư mini Hà Nội hay không?

Hiện nay, ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP HCM, chung cư mini đang là loại hình cạnh tranh khá tốt với các căn hộ bình dân. Với diện tích đủ, mức giá phải chăng, phù hợp mức thu nhập của nhiều người, do  đó có rất nhiều người đã lựa chọn mua chung cư mini Hà Nội để sống. Nhưng liệu, ở chung cư mini chúng ta có gặp phải rủi ro gì không? 

Chung cư mini là gì?

Theo quy định trong Điều 22, Nghị định 71, Quyết định 24/2014/QĐ-UBND chung cư mini là nhà ở được cá nhân hoặc hộ gia đình xây dựng. Thông thường chung cư mini sẽ có từ 2 tầng trở lên và mỗi tầng có 2 căn hộ trở lên. Các căn hộ sẽ được thiết kế khéo kíp, bao gồm: phòng ngủ, nhà bếp, nhà tắm, khu vệ sịnh,…Hiện chung cư mini tối thiểu phải 30m2 và tùy thuộc vào từng khu vực sẽ có giá khác nhau từ  650 triệu đến 1,2 tỷ/ căn và còn phụ thuộc vào quy mô của ngôi nhà. 

Trên thị trường bất động sản, chung cư mini chủ yếu được giao dịch để bán hoặc cho các sinh viên, người lao động ngoại tỉnh, có thu nhập trung bình thuê khá đông. Thủ tục để sở hữu chung cư mini cũng đơn giản và không mất quá nhiều thời gian.

Chung cư mini là gì?
Hiểu bản chất của chung cư mini để chủ động hơn trong quyết định chọn mua

Ưu và nhược điểm khi mua chung cư mini Hà Nội

Để giải đáp được câu hỏi: Có nên lựa chọn mua chung cư mini tại Hà Nội hay không? Các bạn cần nắm được những thông tin về chung cư mini, hiểu được ưu điểm và các hạn chế của mô hình nhà ở này, trước khi đưa ra quyết định.

Ưu điểm mua chung cư mini Hà Nội

Ưu điểm của chung cư mini đó là giá cả phải chăng. Bạn chỉ cần mất một khoản tiền từ 300-1,5 tỷ là đã có thể sở hữu một căn hộ chung cư mini có diện tích từ 20m2-60m2.  Đối với những gia đình nhỏ, vợ chồng trẻ, người độc thân hoặc sinh viên, người mới ra trường mức giá  này hoàn toàn phù hợp. Ngoài ra, các bạn cũng có thể mua chung cư mini Hà Nội trả góp nếu như kinh tế gia đình còn hạn hẹp.

Bên cạnh đó, các dự án chung cư mini không chiến quá nhiều diện tích nên thường được xây dựng ở các quận nội thành. Ở đây giao thông thuận tiện, gần các trung tâm, trường học, bệnh viện và khu vực buôn bán… thuận lợi cho việc di chuyển, sinh hoạt của người dân.

Nhược điểm mua chung cư mini

Nhược điểm của mua chung cư đó là không được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu, do thủ tục khó khăn và rất tốn chi phí. Vì vậy, chủ nhà thường gặp các vấn đề tranh chấp vì không có giấy tờ, thủ tục pháp lý không đúng. 

Chung cư mini thường có diện tích hạn hẹp, vì thế nếu như các gia đình có thêm thành viên mới rất khó sống và bắt buộc phải chuyển đi. Bên cạnh đó, cơ sở hạ tầng của  các dự án mini xuống cấp rất nhanh, khó sửa chữa, khi cần bảo trì hoặc sửa chữa thường gặp rất nhiều bất cập. 

Các hộ gia đình thường sống theo tình trạng “ thân ai người ấy lo”, cho nên ý thức giữ gìn vệ sinh chung rất yếu kém. Quản lý các vấn đề không chặt chẽ ảnh hưởng đến lợi ích và chất lượng cuộc sống của nhiều gia đình khác.

Nhược điểm mua chung cư mini
Hiểu về ưu và nhược điểm của mua chung cư mini Hà Nội để đầu tư hợp lý

Kết luận

Với những phân tích trên, hy vọng sẽ giúp các gia đình có cái nhìn khách quan hơn về sự lựa chọn mua chung cư mini Hà Nội. Để tìm hiểu thêm về các chung cư mini, hãy theo dõi chúng tôi để cập nhập thêm nhiều thông tin mới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *